มีสาวสวยนางหนึ่งอาศัยอยู่กับพ่อแม่ในบ้านใกล้กับสำนักของอาจารย์เซน นาม เฮกกุอิน เอนคากุ ซึ่งเป็นผู้เปี่ยมด้วยเมตตา ในสายตาผู้คนในละแวกนั้น

วันหนึ่ง พ่อของนางจับได้ว่า นางเกิดตั้งท้องขึ้นโดยยังมิได้แต่งงาน บิดาของนางจึงโกรธมาก และบังคับขู่เข็ญให้สารภาพว่า ใครเป็นพ่อเด็ก แต่นางก็ไม่ยอมปริปากพูด สุดท้ายภายใต้การบังคับของบุพการี นางจึงบอกว่าพ่อของเด็กในครรภ์คืออาจารย์เซนเฮกกุอิน

พ่อแม่ของนางจึงเดินทางไปหาอาจารย์เซน และด่าทอด้วยความโกรธเกรี้ยว แต่คำพูดที่ตอบออกมาจากอาจาร์เฮกกุอิน มีเพียงคำว่า "อย่างนั้นหรือ ?"

หลังจากที่เด็กคลอดออกมา เด็กถูกส่งมาให้อาจารย์เฮกกุอินเลี้ยงดู ซึ่งในเวลานี้ ข่าวได้แพร่สะพัดไปทั้งหมู่บ้าน บรรดาชาวบ้านใกล้เคียงต่าง หมดศรัทธาและพากันไปรุมด่าประณาม ทว่าอาจารย์เซนเฮกกุอินเพียงกล่าวคำเดียวว่า "อย่างนั้นหรือ?" จากนั้นก็รับเด็กไปเลี้ยงดูอย่างดี

หนึ่งปีฝ่านไปด้วยความร้อนรุ่มในอกของ แม่เด็กที่รู้ความจริง นางจึงบอกความจริงกับพ่อแม่ ว่าจริงๆแล้วพ่อของเด็กคือ หนุ่มที่ทำงานในร้านขายปลา

เมื่อความจริงเปิดเผย บิดามารดาของสตรีผู้นั้นต่างตกตะลึง ทั้งหมดรีบเดินทางไปกราบขอขมาอาจารย์เซนด้วยความสำนึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง ขณะเดียวกันชาวบ้านที่ทราบความจริงต่างก็เดินทางไปขออภัยที่เคยพูดจาล่วงเกินอาจารย์เซนเฮกกุอินเอาไว้อย่างมากมาย

เมื่อฟังความจบ อาจารย์เซ็นกล่าวเพียงประโยคเดียวว่า "อย่างนั้นหรือ ?" และมอบทารกส่งคืนให้แก่สตรีผู้นั้นไป


เพื่อนๆ คิดออกไหมครับ ว่านิทานเซน เรื่องนี้สอนอะไร ?

ได้เวลาใช้หมอง... นั่งสมาธิ... ^_^

วิถีแห่งเซน